Khoa Tài chính Kế toán  »  Nghiên cứu

Các nhân tố tổ chức tác động tới chất lượng thông tin kế toán quản trị chi phí trong các Doanh nghiệp da giầy Việt Nam

TÓM TẮT:

Chất lượng thông tin kế toán quản trị chi phí cung cấp cho quản lý luôn là vấn đề được các nhà quản trị doanh nghiệp quan tâm. Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng mô hình các nhân tố mang tính tổ chức tác động tới chất lượng thông tin kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp da giầy Việt Nam. Mô hình được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu định tính và định lượng, dữ liệu nghiên cứu được khảo sát từ 732 kế toán tại các doanh nghiệp da giầy Việt Nam và được xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình đã giải thích được hơn 68,4%, trong đó các nhân tố thuộc về tổ chức con người có mức độ ảnh hưởng cao nhất, tiếp theo là các các nhân tố xây dựng, tổ chức các quy trình và hướng dẫn sử dụng, các nhân tố tổ chức hệ thống kiềm soát nội bộ, các nhân tố tổ chức dữ liệu, các nhân tố tổ chức lựa chọn và sử dụng phần mềm, các nhân tố tổ chức hạ tầng CNTT, các đặc tính thuộc về văn hóa và cơ cấu tổ chức.

Từ khóa: Chất lượng thông tin, hệ thống thông tin kế toán, kế toán quản trị chi phí, da giầy

Nguyễn Văn Hải, Vũ Mạnh Chiến (2018)

Kỷ yếu hội thảo khoa học Quốc gia: Nghiên cứu và đào tạo kế toán kiểm toán, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, 9/2018, tr 183 – 200, Nhà xuất bản Lao Động – Xã Hội, 2018. ISBN: 978-604-65-3555-3.